0921045555

ชาวจีนยังเชื่อว่าการกินของ 8 อย่างนี้จะเป็นมงคลกับชีวิตเอาไว้ดังนี้

ดอกไม้จีน
ถ้าพูดในด้านประโยชน์ มีทั้งสารแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นตัวสำคัญที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการบำรุงโลหิต และยังประกอบไปด้วยโพแทสเซียม และวิตามินต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่ง

ชาวจีนเชื่อว่า กินดอกไม้จีน แล้วช่วยบำรุงจิตทำให้สดชื่น บำรุงเลือดและฮอร์โมน

พุทราจีน
ในด้านคุณค่านั้นมีอยู่มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา วิตามินซี ช่วยป้องกันเซลล์และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม ที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันด้วย ตามตำราแพทย์แผนจีนกล่าวว่า พุทราจีนมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงเลือดและบำรุงกำลังที่ดี สามารถบำบัดโรคนอนไม่หลับ

มีความเชื่อตั้งแต่โบราณว่า การกินพุทราจีนและดื่มสุราดอกเก๊กฮวยในเทศกาลกินเจช่วยให้อายุยืน ของหวานมงคล อาทิ พุทราแดง ออกเสียงว่า “ฮงโจ๋” แปลว่าร่ำรวย พุทราจีนนั้น ภาษาจีนอ่านว่า “เจ่า” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า เจ่า ที่มีความหมายว่าเช้ารีบเร่ง ดังนั้น “พุทราจีน” จึงมีความหมายว่าเร็ววัน คำอวยพรที่ว่า “เจ่าลิจื่อที่” แปลว่าให้มีบุตรในเร็ววัน จะมีภาพลูกพุทราอยู่หลาย ๆ ลูก และลูกเกาลัดหลายลูกวางเรียงกันอยู่

เกาลัด
เป็นพืชประเภทถั่วที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ให้ไขมันต่ำ อุดมด้วยวิตามินบี มีแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม และกรดโฟลิก เป็นต้น อีกทั้งสรรพคุณของลูกเกาลัดนั้นก็คือ สามารถช่วยบำรุงอวัยวะภายในร่างกาย ได้แก่ บำรุงไต เสริมสร้างกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร ช่วยฟอกเลือด ช่วยบรรเทาอาการช้ำใน และช่วยเพิ่มพลัง ทำให้กล้ามเนื้อมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น รวมทั้งช่วยลดการปวดปัสสาวะบ่อย ๆ จึงถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

เกาลัดเป็นภาษาจีนใช้คำว่า “ลี่” เป็นที่นิยมกันมากในงานแต่งงาน ถ้าหากจะเอาเกาลัดมาพร้อมพุทรา เกาลัดและพุทรานั้นภาษาจีนกลางเรียกว่า “เจ่า” เป็นภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า “จ้อเจ่านี่” เป็นภาษาจีนกลางแปลว่า พุทรา แต่ถ้าแต้จิ๋วเรียกว่า “จ้อ” ถ้านำเอาลูกเกาลัดมาพร้อมกันในงานแต่งงานที่จัดเอาไว้ ก็มีความหมายว่าขอให้มีบุตร – ลี่ ในเร็ววัน – เจ่า สำหรับลูกเกาลัดภาษาจีนอ่านว่า “หลี้” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “ลิ” ที่แปลว่าจัดตั้ง

คนโบราณเชื่อว่าเกาลัดเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ตำรายาจีนแนะนำว่า หากกินเกาลัดดิบ จะแก้อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในผู้สูงอายุ และถ้าหากเคี้ยวดิบ ๆ ค่อย ๆ ซึมซับเอาน้ำเกาลัดเข้าไปจะแก้คออักเสบ

เกาลัดมีสรรพคุณบำรุงไต แก้ปวดเมื่อยบริเวณส่วนเอว ขาอ่อนปวกเปียกไม่มีแรง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่ผู้ที่มีอาการร้อนในหรือเป็นโรคไขข้ออักเสบห้ามกินเด็ดขาด เพราะจะทำให้หน้าตาบวม

ส่วนในตำราจีนนั้น มีการพูดถึงคุณค่าของเกาลัดมาเป็นพัน ๆ ปีแล้วว่า เป็นอาหารธาตุอุ่น ช่วยบำรุงไต บำรุงเลือด และช่วยลดอาการปวดข้อได้ด้วย จึงถือเป็นของกินเล่นที่มีคุณค่ามากอีกอย่างหนึ่ง แม้ในเมืองไทยจะมีราคาสูงไปสักหน่อยก็ตาม

ชาวจีนเชื่อว่า เกาลัด มีความหมายถึงเงิน

เม็ดแปะก๊วย

เดิมนั้นในภาษาจีนเรียกว่า “ต้นหยาเจียว” แปลว่าตีนเป็ด ดูจากลักษณะใบ (นกเป็ดน้ำ เป็นสัญลักษณ์ที่ดี หมายถึงความรักของคนในจีนและในญี่ปุ่น) ต่อมามีการเรียกชื่อผลของมันว่า ลูกไม้สีเงินหรือลูกไม้สีขาว เนื่องจากผลจะมีสีเงินและสีขาว ส่วนในจีน แปะก๊วยยังใช้แทนตัวขงจื๊อผู้เป็นปราชญ์ใต้ต้นแปะก๊วย ผลแปะก๊วยประกอบด้วยไขมัน แป้ง โปรตีน น้ำตาล โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน มีรสหวานใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจีนหลากหลายชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง

ชาวจีนเชื่อว่า เม็ดแปะก๊วย เป็นยาอายุวัฒนะสามารถบำบัดโรคต่าง ๆ และเป็นยาบำรุงปอด ขับเสมหะ ฆ่าเชื้อ

กวางตุ้งฮ่องเต้
ผักให้วิตามินสูงชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา วิตามินซี ช่วยป้องกันเซลล์และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนั้น ยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

ชาวจีนเชื่อว่า การกินกวางตุ้งฮ่องเต้ ถือว่าเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองให้ตนเอง

เห็ดหอม
มีวิตามินดี วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกได้ด้วย และเมื่อกินแล้วจะช่วยให้เลือดลมดี ป้องกันโรคหัวใจตีบช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ รวมทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์และระบบภูมิคุ้มกัน ให้มีประสิทธิภาพในการต้านโรคมะเร็งและการเติบโตของเนื้อร้าย

นอกจากนั้นเห็ดหอมยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง ชะลอความแก่ ช่วยให้กระเพาะอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยรักษาโรคหอบหืด ความดัน และบำรุงสมองอีกด้วย เป็นยาบำรุงกำลังชั้นยอด สามารถต้านเชื้อไวรัสได้นานาชนิด ช่วยต้านมะเร็ง ทำให้กระเพาะอาหารทำงานดีเยี่ยม ไม่ท้องผูก บรรเทาอาการปวดเมื่อย ไอ และเครียด

ในศตวรรษที่ 14 มีบันทึกว่า หมอจีนใช้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจต้านการเติบโตของเนื้อร้าย และแก้พิษงู นักวิจัยสมัยใหม่วิจัยพบสอดคล้องกันว่า เห็ดหอมช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ต้านโรคมะเร็ง และโรคร้ายต่าง ๆ จากเชื้อไวรัส

เห็ดหอมออกเสียงว่า “ตงกู” เป็นคำที่อยู่ในสุภาษิตจีนว่า “ตง เซ้ง ไช่ เจ่า” แปลว่า ความสมหวังจากตะวันออกถึงตะวันตก (Wishes fulfilled East to West)

เม็ดบัว
สามารถนำมากินได้ทั้งสดและแห้ง เม็ดบัวมีปริมาณสารอาหารที่สำคัญคือ โปรตีน ประมาณ 23% ซึ่งสูงกว่าข้าวถึง 3 เท่า และเป็นแหล่งรวมธาตุ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และเกลือแร่ ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงประสาท บำรุงไต และบำรุงสมอง รักษาอาการท้องร่วง บิดเรื้อรัง ส่วนต้นอ่อนในเม็ดบัว ที่หลายคนชอบหยิบออกนั้น หากกินเข้าไปแล้วก็จะช่วยลดความดันโลหิต ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจได้ด้วย

ชาวจีนเชื่อว่า เม็ดบัว มีความหมายถึง การมีลูกหลานที่เป็นผู้ชายสืบต่อกันมาเป็นสายตระกูล

เต้าหู้เหลือง
ถือเป็นแหล่งของสารเส้นใย เดี๋ยวนี้บ้านเราให้ความสำคัญกับสารเส้นใยค่อนข้างมาก เพราะนอกจากช่วยป้องกันท้องผูกแล้ว สารเส้นใยยังช่วยซับไขมันทิ้ง ไขมันที่เรากินจนล้นจะถูกสารเส้นใยซับทิ้งออกไปทางอุจจาระ คนที่กินสารเส้นใยเป็นประจำอย่างข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ เต้าหู้ จะช่วยป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง น้ำตาล และโลหะหนักบางตัวก็ถูกสารเส้นใยซับทิ้งด้วย เต้าหู้ยิ่งพิเศษเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นสารเส้นใยที่ละลายน้ำได้มันจึงตามเข้าไปซับในเลือดได้ด้วย

เต้าหู้ยังมีแคลเซียมสูง เทียบเต้าหู้อ่อน 100 กรัม กับนม 100 กรัม นมปริมาณเท่านี้มีแคลเซียมเพียง 120 มิลลิกรัม แต่เต้าหู้มีมากกว่าคือ 250 มิลลิกรัม มากกว่านมสองเท่า ตกลงเต้าหู้เป็นแหล่งอาหารประเภทโปรตีน มีสารเส้นใยสูงทั้งยังมีแคลเซียมมาก

ชาวจีนเชื่อว่า เต้าหู้ ออกเสียงตามสำเนียงจีนว่า “โตฟู” หมายถึงความสุข

อย่างไรก็ขออวยพรให้ทุกท่านอิ่มอร่อยสุขภาพดีรับเทศกาลกินเจนะคะ

ที่มา : http://women.kapook.com/view17664.html